Giỏ hàng

Dinh dưỡng từ việc không ăn thịt động vật

Có một chế độ chay cân bằng tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc ăn chay phù hợp với mọi lứa tuổi và làm giảm nhiều nguy cơ gây các bệnh: huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, béo phì, tim mạch, v.v (Theo học viện dinh dưỡng và ăn kiêng).

Dinh dưỡng vitamin

Dinh dưỡng không phải chỉ xuất phát từ động vật. Chúng ta có rất nhiều cách để có tất cả các dinh dưỡng cần thiết mà không phải ăn thịt động vật.

Dưới đây là thông tin bạn cần biết!

Để có được sức khỏe tốt thì không thể thiếu được vitamin. Ngoại trừ vitamin D và B12 thì tất cả các loại vitamin đều có được từ việc ăn nhiều loại thực phẩm. Thực phẩm đó bao gồm: Các loại đậu, trái cây, rau, hạt, ngũ cốc. Điều quan trọng trong việc ăn chay là phải biết được vitamin B12 và Vitamin D có được từ đâu

 

Kiến thức vegan
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Vitamin D từ mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng từ 10-30 phút hàng ngày không kem chống nắng). Đây được xem là một cách hiệu quả giúp bạn hấp thụ vitamin D. Đặc biệt vào mùa đông hoặc những khu vực ít năng càng cần bổ sung vitamin D nhiều hơn.

Vitamin B12 có thể có được nhờ ăn thực phẩm tăng cường: một số loại soymilk, một số chất tương tự như thịt, Marmite. Đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, trẻ sơ sinh và trẻ em cần có đủ vitamin B12 mỗi ngày để phát triển tốt não bộ. Cách đơn giản nhất để có được vitamin B12 là bổ sung bằng cách sử dụng viên vitamin tổng hợp mỗi ngày . Hoặc bạn có thể dùng viên vitamin B12, viên ngậm hoặc chất lỏng chứa ít nhất 100mcg vitamin B12. Hoặc 2000mcg vitamin B12 hai lần mỗi tuần.

Dinh dưỡng Axit béo

Các thành phần của chất béo mà con người cần phải được hấp thụ là axit béo thiết yếu. Omega 6 và Omega 3 chính là hai loại axit béo thiết yếu con người cần có.

Importância do óleo de linhaça em dietas vegetarianas
Ảnh minh họa

Omega 3 có được từ hạt lanh, hạt chia. Hạt lanh có màu nâu hoặc màu vàng, nhỏ và có hình dáng như hạt bí. Hạt lanh là thực vật giàu axit béo omega 3 nhất. Ngoài ra, sử dụng hạt chia cũng là liệu pháp giúp bổ sung omega 3. Hạt chia chứa khá nhiều dưỡng chất lành mạnh trong đó có Omega 3. Hạt chia thường có trong ngũ cốc. Một lựa chọn khác giúp bổ sung Omega 3 hàng ngày là bổ sung DHA/EPA  từ tảo.

Omega 6 có rộng rãi từ các loại thực vật : Quả bơ, ngũ cốc, các loại hạt, dầu thực vật. Chúng ta không cần có quá nhiều omega 6 nên chế độ ăn ít chất béo cũng có thể cung cấp đủ dưỡng chất này cho cơ thể.

Dinh dưỡng khoáng chất

Để có một cơ thể khỏe mạnh con người không thể thiếu dưỡng chất từ khoáng sản. Khoáng chất không được tổng hợp bởi bất kì động vật nào. Các khoáng chất được lấy từ đất nên hàm lượng khoáng chất của thực vật phụ thuộc vào đất mà chúng được trồng. Trong các khoáng chất thì: Sắt, kẽm và canxi là nguyên tố quan trọng mà con người phải ưu tiên đảm bảo đủ. 

Sắt

Sắt có được từ các loại đậu. Đó là: Đậu xanh, đậu nành, đậu lăng, đậu phụ, tempeh. Ngoài ra sắt còn có được nhờ việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng và rau xanh.

LƯU Ý: Các thực phẩm giàu vitamin C hỗ trợ tăng lượng sắt chúng ta hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy nên sử dụng các thực phẩm có vitamin C: cam, rau sống, cà chua, ớt xanh trong bữa ăn để tăng cường hấp thu sắt. Ngược lại, trà và cà phê sẽ giảm lượng hấp thụ sắt nên không nên sử dụng chúng trong bữa ăn.

Kẽm

Nguồn dinh dưỡng từ kẽm khá giồng sắt bao gồm các sản phẩm đậu nành, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh.

Canxi

Các thực vật có chứa canxi khá phong phú và dễ tìm kiếm. Nó có từ: cải xoăn, đậu phụ, sữa thực vật. (Kiểm tra bao bì và tìm sữa thực vật có từ 120 mg canxi trên 100 ml). Một số loại thực vật khác có chứa lượng canxi vừa phải : quả sung, cam, đậu trắng, hạnh nhân.

Dinh dưỡng chất đạm

Chất đạm hay còn gọi là protein là dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của cơ thể và chức năng của cơ bắp. Chất đạm bao gồm các chất gọi là axit amin. Có 20 loại axit amin khác nhau nhưng chỉ có 9 loại là thiết yếu bởi cơ thể không thể tự tạo ra chúng. Vì vậy cần chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung 9 loại axit amin cần thiết đó.

The Power of Plant-Based Proteins - Tufts Health & Nutrition Letter
Ảnh minh họa

Thực tế có rất nhiều thực vật chứa protein nên người ăn chay dễ dàng có được chất đạm dựa vào chế độ ăn chay của mình. Các thực vật đó là: Rau, đậu lăng, đậu phụ, ngũ cốc, các loại hạt.

Không phải người ăn chay sẽ thiếu protein. Ngược lại, người ăn thịt dễ hấp thụ quá nhiều chất đạm và dẫn đến nhiều loại bệnh. Nếu bạn đang luyện tập thể hình hoặc tăng cân, bạn có thể thêm bột protein thuần chay vào chế độ ăn của mình.

Dinh dưỡng I – ốt

I-ốt là khoáng chất cực cần thiết trong cơ thể con người ở hàm lượng nhất định. I-ốt có nguồn gốc từ đất và vi lượng của nó phụ thuộc vào cùng đất mà chúng được sản sinh. Tuy nhiên, các phương thức canh tác hiện đại đang làm mất dần đi các nguyên tố vi lượng, dẫn đên thức ăn được trồng trên đất đó có dinh dưỡng rất thấp. 

I-ốt thường có trong rong biển và muối i-ốt. Ngoài ra, tảo bẹ cũng là thực phẩm chứa nhiều I-ốt. Tuy nhiên tảo bẹ không dược khuyến khích sử dụng vì nó cung cấp quá nhiều I-ốt, có thể dẫn đến tổn thương tuyến giáp. Bạn nên sử dụng muối I-ốt và ăn rong biển vài lần một tuần để tăng lượng I-ốt trong cơ thể. Hoặc có thể sử dụng vitamin tổng hợp chứ 100-150 mcg I-ốt để đảm bảo.

Chúc bạn và gia đình có việc ăn chay đầy đủ, khoa học!