Kiến thức ăn thuần chay có thể bạn chưa biết?

Nội dung

Kiến thức ăn thuần chay  tối thiểu bạn cần biết để có chế độ ăn chay đúng. Người ăn thuần chay được hiểu là người có chế độ ăn uống hoàn toàn dựa trên thực vật. Nói cách khác là không sử dụng sản phẩm đến từ động vật, liên quan đến động vật: thịt, trứng, sữa, gelatin mật ong. Điều đó không đồng nghĩa với việc, ăn thuần chay sẽ có ít thực phẩm. Trên thực tế, thực phẩm người ăn thuần chay có thể sử dụng được rất phong phú: các loại rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, nhiều loại thực phẩm làm thực vật.

LỊCH SỬ “THUẦN CHAY “

Thuận ngữ “Ăn thuần chay”  được Donald Watson đặt ra vào những năm 1940 – người đồng sáng lập Hiệp hội Vegan của Anh. Đã có rất nhiều cuốn sách và bộ phim ra đời để tăng cường nhận thức về chế độ ăn chay như Nghiên cứu Trung Quốc (T. Colin Campbell) và Food Inc. Trên thế giới hiện nay có khoảng 1 – 3% dân số coi mình là ăn thuần chay.

LÝ DO CỦA VIỆC ĂN THUẦN CHAY

Có rất nhiều lý do để mọi người ăn chay. Có người ăn chay vì tín ngưỡng tôn giáo. Có người lại ăn chay vì vấn đề môi trường, không muôn sát hạt, gây tổn thương động vật. Nhưng cũng có những người lựa chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe. Nhưng dù với lý do nào thì mọi người đều có chế độ ăn cơ bản giống nhau. Đặc biệt, có nhiều người ăn chay đã mở rộng nguyên tắc của họ không sử dụng động vật ở mọi khía cạnh của lối sống. Chẳng hạn như ở mỹ phẩm, thuốc, quần áo. Họ không sử dụng quần áo làm từ da, lông của động vật. Họ cũng không sử dụng mỹ phẩm thay thuốc đã thử nghiệm trên động vật. Bởi họ coi việc sử dụng thịt động vật hay những sản phẩm từ động vật hết sức tàn nhẫn.

Đối với những người ăn chay vì môi trường ngoài những lý do trên còn vì lý do quan trọng khác. Họ cho rằng chăn nuôi tại nhà máy, các phương pháp chế biến thịt tiêu chuẩn gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Vì vậy chế độ ăn thuần chay tạo sự bền vững cho sức khỏe con người và sức khỏe Trái đất.

LỢI ÍCH VỀ SỨC KHỎE CỦA VIỆC ĂN THUẦN CHAY

Một số ý kiến cho rằng thực phẩm chay không thể bù đắp vào chỗ thiếu hụt protein cần cho cơ thể con người. Một số ý kiến lại cho rằng chất protein thực vật không thể dùng được để thay thế chất protein động vật. Trên thực tế, protein có 22 loại, trong đó chỉ có 8 loại cơ thể con người cần đến. 8 loại đó đều có đầy đủ trong các loại rau củ.

Tổng hợp các bữa ăn thuần chay Eat Clean cho tháng 7 mưa ngâu ...

Ăn thuần chay làm đẹp da

Được bổ sung đầy đủ lượng nước, vitamin, khoáng chất sẽ giúp làn da của bạn khỏe mạnh. Các dưỡng chất này có nhiều trong các loại rau và trái cây. Vì vậy, chúng giúp làn da của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.

Bạn nên biết về: 7 DƯỠNG CHẤT CẦN THIẾT CHO CHẾ ĐỘ ĂN CHAY

Ăn thuần chay giúp cải thiện trao đổi chất

Vì thực phẩm chay rất dễ tiêu hóa nên sẽ giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Nhờ quá trình trao đổi chất tăng cao mà việc đốt cháy nhiều chất béo để giảm cân.

Ăn chay cải thiện sức khỏe của tim

Những thực phẩm có chất xơ và khả năng hòa tan cao bạn nên lựa chọn dùng. Nhờ vậy, lượng cholesterol sẽ được giảm và giảm nguy cơ bị đau tim. Những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ tử vong hoặc nhập viện vì bệnh tim. Các thực phẩm giúp làm giảm bệnh tim gồm: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và các loại hạt .

Cùng rất nhiều lợi ích khác: tăng cường sức khỏe xương, giảm hen suyễn, giảm ung thư, giảm các triệu chứng trầm cảm, v.v.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên người ăn chay thêm thuốc tổng hợp  B12 tăng cường vì B12 chỉ có ở động vật. Như vậy cơ thể bạn sẽ cân bằng và không bị thiếu hụt dưỡng chất nào.

Cần biết: 7 nguồn bổ sung vitamin B12 cho người ăn chay

Chế độ ăn chay giàu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất và lượng calo thấp hơn so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn. Với vô số tài nguyên và thực phẩm thay thế thuần chay hiện có sẵn. Sự phổ biến ngày càng tăng của chủ nghĩa thuần chay làm cho việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những loại thực phẩm cần người ăn thuần chay (không dùng cả các loại cá, trứng, sữa cần lưu ý)

• Bất kỳ loại thịt nào, bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt động vật hoang dã, nội tạng động vật và thịt lợn.

• Thịt gia cầm, hải sản và cá cũng không được có mặt trong chế độ ăn thuần chay.

• Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như kem mềm tách từ sữa, bơ, pho mát, sữa, kem lạnh và sữa chua.

• Bất kỳ loại trứng nào cũng nên được tránh sử dụng, bao gồm trứng cá, trứng cút và trứng gà.

• Sữa ong chúa, mật ong và phấn ong (phấn hoa đã được ong lấy về) cũng không được phép có mặt trong chế độ ăn thuần chay.

• Những loại phụ gia chuyên biệt trong một số sản phẩm có nguồn gốc từ động vật cũng nên được tránh sử dụng.

• Gelatin cũng là một sản phẩm không được dùng trong chế độ ăn thuần chay.

• Bất kỳ sản phẩm nào có chứa casein, lactose hay whey.

• Các loại bánh nướng có chứa L-Cysteine.

• Các loại kẹo nhất định được sản xuất với gelatin cũng không được dùng trong chế độ ăn thuần chay.

• Các loại mì, nui thường có chứa trứng nên cũng không được phép sử dụng.

Mình có thể tham khảo các sản phẩm thuần chay tại đây: Sản phẩm thuần chay dinh dưỡng, tiện lợi


HAPI Vegan – Sống để yêu thương!

https://shopee.vn/muoi_lac_hapi

Nguồn: internet, meosonghiendai.com

Yêu thích bài viết?

Share on facebook
Chia sẻ Facebook
Share on email
Email
Share on print
In tài liệu

Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sản phẩm nổi bật