Giỏ hàng

Kiến thức vegan: Ăn chay là cách để giảm tác động xấu đến môi trường

Kiến thức vegan là chuyên mục riêng cung cấp những thông tin, hiểu biết về kiến thức về lối sống chay và ăn chay của Hapi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một trong những lợi ích đặc biệt của việc ăn chay. Đó chính là giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Kiến thức vegan: Một chế độ ăn thuần chay là cách tốt nhất để giảm tác động xấu của bạn đến môi trường.

Kiến thức vegan: ăn chay đê bảo vệ môi trường
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford phát hiện ra rằng. Việc cắt giảm ăn thịt và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống có thể làm giảm lượng khí thải các bon tới 73%, và việc sử dụng đất nông nghiệp toàn cầu có thể giảm 75%.

Điều này không chỉ giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính mà còn giải phóng vùng đất hoang bị mất cho nông nghiệp. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã.

images1946960 ma t ba ng cn mo ta n ye n
Ảnh: sưu tầm

Nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Science, là một trong những phân tích toàn diện nhất cho đến nay về tác động bất lợi mà nông nghiệp tác động đến môi trường. (dữ liệu thu thập được của gần 40.000 trang trại ở 119 quốc gia).

Các phát hiện cho thấy sản xuất thịt và sữa chiếm 60% lượng khí thải nhà kính trong nông nghiệp.

Nghiên cứu cũng xem xét các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để sản xuất cùng loại thực phẩm và tìm thấy sự khác biệt lớn tác động đến môi trường. Ví dụ, bò thịt được nuôi trên đồng cỏ tự nhiên sử dụng đất ít hơn 50 lần so với chăn nuôi trên đất rừng bị phá. Điều thứ 2 là hoạt động này dẫn đến lượng khí thải nhà kính nhiều hơn gấp 12 lần.

dog child
Ảnh: sưu tầm

Điều này trái ngược hoàn toàn với khí thải nhà kính được giải phóng do kết quả của việc trồng trọt các mặt hàng như đậu nành hay đậu Hà Lan. Ngành chăn nuôi cần một diện tích đất lớn. Và cũng tạo ra lượng khí thải, chất thải có tác động tiêu cực lớn đến môi trường.

Trong khi đó nếu nhiều người trên thế giới chọn ăn chay sẽ thúc đẩu nông nghiệp phát triển, tăng diện tích đất trồng trọt, có lợi cho môi trường. Chưa kể đến những tác động tích cực mà chế độ ăn chay mang lại cho sức khỏe và tâm trạng con người.

Hãy cùng theo dõi chuyên mục Kiến thức vegan để bổ sung thêm những kiến thức mới về lối sống này nhé!