Giỏ hàng

Làm sao để bổ sung protein cho bữa chay hàng ngày?

Có nhiều cách để bổ sung protein cho bữa chay. Chỉ cần tìm hiểu và lên kế hoạch khoa học một chút là bạn đã có một chế độ ăn chay đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo thuần chay.

1. Bổ sung protein cho bữa chay có lợi ích gì

Protein cung cấp năng lượng và giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả. Nó là một trong ba dưỡng chất đa lượng mà cơ thể con người yêu cầu: Chất đạm, chất béo và chất đường bột. Đặc biệt phải bổ sung protein cho bữa chay

Bạn có thể nhận protein thông qua thịt động vật hoặc thực vật. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng protein từ thực vật thường lành tính hơn. Một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Harvard với hơn 131.000 người cho thấy. Những người dùng protein từ thực vật có nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn. Điều này còn đúng hơn với những người có lối sống không lành mạnh. Chẳng hạn như hút thuốc, uống nhiều rượu, thừa cân hoặc béo phì hay ít tập thể dục.

Protein là dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể
Ảnh minh họa

2. Vậy làm thế nào để bổ sung protein cho bữa chay hàng ngày?

Những người ăn chay có thể có nguy cơ bị thiếu protein. Do đó, điều quan trọng là kết hợp nhiều protein từ thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể xây dựng bữa ăn của bạn xung quanh các protein như đậu, đậu lăng và gạo. Kết hợp chúng trong các bữa ăn hàng ngày. 

Dưới đây là một số ví dụ về các nguồn thực phẩm giúp bổ sung protein cho bữa chay hằng ngày

2.1 Bơ hạt

Các loại bơ hạt như bơ hạnh nhân có chứa chất béo và nguồn protein tốt cho tim mạch. Chúng có thể ăn chúng kèm với bánh mì và dễ dàng tìm mua. Sử dụng các loại bơ hạt sẽ giúp bạn bổ sung protein cho bữa chay một cách hiệu quả

6 Indulgent Foods That Are Low-Carb Friendly | Món ăn vặt lành ...
Ảnh minh họa

2.2 Rau xanh

Như các loại rau bina, măng tây, bông cải xanh và đậu xanh là những loại chứa nhiều protein thực vật (Đậu Hà Lan tuy là cây họ đậu nhưng nhiều người cũng coi nó như một loại rau). Đây là thực phẩm thiết yếu và bổ sung protein cho bữa ăn chay một cách rất lành mạnh)

Asparagus-Broccoli Soup - Megan Rogers
Ảnh minh họa

2.3 Các loại hạt. 

Đối với những món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe, hãy tìm đến các loại hạt không ướp muối như hạnh nhân hoặc hạt điều, và thử thêm hạt chia vào bột yến mạch. Đây cũng đều là các loại hạt bổ sung protein dồi dào, làm đa dạng cho các món ăn ngọt và cả món chính.

2.4 Đậu

Có rất nhiều loại đậu như Đậu đen, đậu thận, đậu lima, đậu xanh… Ta có thể thêm chúng vào súp, một món ăn rất tốt cho sức khỏe, hoặc ăn với cơm cũng đều rất tuyệt.

urban artichoke: Heirloom Bean Project: August Update
Ảnh minh họa

2.4 Sản phẩm từ đậu nành. 

Đậu nành và đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật phổ biến và rất tuyệt vời. Cũng là những món ăn rất quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình.

Bổ sung protein cho bữa chay là điều cần thiết
Ảnh minh họa

Trên đây là một số gợi ý phổ biến về các nguồn protein từ thực vật mà bạn có thể dễ dàng tìm mua và chế biến, kết hợp trong các bữa ăn.

Sau khi chọn nguồn protein từ loại thực phẩm mà bạn yêu thích, hãy nghiên cứu một chút về công thức thực hiện cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Chắc hẳn là việc tìm tòi tạo ra những món ăn thật đa dạng, đặc sắc và bổ dưỡng sẽ rất thú vị đó ạ.

HAPI Vegan – Sống để yêu thương!