Giỏ hàng

Vì sao MC Hạnh phúc lựa chọn ăn chay trường

MC Hạnh Phúc là gương mặt quen thuộc với khán giả trên sóng VTV.  Gặp gỡ Hạnh Phúc ở những số phát sóng của Chuyển động 24h với sự chuyên nghiệp, chỉn chu, ít ai biết được, MC Hạnh Phúc đã ăn chay trường được hơn 5 năm.

MC Hạnh Phúc vượt qua căn bệnh ung thư nhờ Phật pháp
MC Hạnh Phúc

1. MC Hạnh Phúc vì sao lại lựa chọn ăn chay?

Năm 2012, MC Hạnh Phúc được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư máu rất hiếm gặp. Anh chia sẻ, đó là khoảng thời gian cực kì đen tối với anh.  Anh không dám nói thật bệnh tình của mình với gia đình. Người yêu cũng vì thế mà chia tay anh.

Dù đau khổ đến cùng một lúc nhưng anh không bỏ cuộc. Anh tìm đến đạo Phật như một sự “bám víu” để có niềm tin vượt qua khó khăn ấy. Anh bắt đầu tập ăn chay và ngồi thiền, tụng kinh 4-5 tiếng một ngày. Không lâu sau đó, anh cầm trên tay chờ xét nghiệm với kết quả: Anh không bị ung thư máu. Điều này thật sự khiến anh vỡ òa. MC Hạnh Phúc chia sẻ: “Có lẽ chính sức mạnh tâm linh đã khiến tôi vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó”.  Dù không mắc bệnh nữa, nhưng anh vẫn duy trì việc ăn chay của mình 7-8 lần/tháng.

Tuy nhiên, sau đó có một biến cố khác xảy đến với gia đình anh. Vào mùa Vu Lan 5 năm trước, bố anh bị mắc bệnh, sau đó mẹ chăm bố cũng phải nằm viện. MC Hạnh Phúc chứng kiến bố mẹ mình đau ốm thì rất đau lòng. Anh quyết định ăn chay trong suốt tháng Vu Lan để bày tỏ lòng hiếu thảo. Anh tin rằng việc này sẽ mang đến phức đức để bố mẹ mau khỏe mạnh. Từ việc ăn chay theo ngày, MC Hạnh Phúc đã ăn chay trường từ lần đó.

2. MC Hạnh Phúc cảm thấy ra sao khi ăn chay trường.

MC Hạnh Phúc và những chia sẻ về việc ăn chay

Ban đầu anh chỉ ăn 1 bữa/ngày, sau là 3 bữa/ngày và duy trì đều, không thay đổi. MC Hạnh Phúc chia sẻ: “Tôi ăn chay một vài ngày thấy cơ thể mình không có phản ứng gì xấu và thế là quyết định chuyển hẳn sang ăn chay luôn”

Anh thừa nhận rằng, ban đầu khi ăn chay, anh cảm thấy khá thèm thịt nhưng dần dần không còn cảm nhận được mùi thịt thơm nữa: “Mình cũng ý thức ăn thịt tức là sát sinh động vật nên cố gạt điều đó ra khỏi đầu. Đến hiện tại thì cảm thấy vô cùng thoải mái, không còn cảm giác gò ép gì cả“. Anh cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và quen dần với việc ăn chay trường.

3. MC Hạnh Phúc cảm thấy ăn chay khó khăn?

Với đặc thù công việc của mình, ngoài việc phải di chuyển khá nhiều. MC Hạnh Phúc còn thường xuyên đi ăn với bạn bè, đối tác. Nhưng MC lại không hề cảm giác bất tiện, gò bó. Và cả bạn bè của anh cũng vậy. Anh chia sẻ: “Tôi không bao giờ vì ăn chay mà tách mình khỏi mọi người. Những cuộc hội họp, ăn uống nếu có thời gian tôi đều tham gia. Giải pháp một là tự chuẩn bị đồ ăn mang đến, hai là nói nhà hàng làm riêng một vài món chay thanh đạm. May mắn là bạn bè, đồng nghiệp và đối tác đều thông cảm, biết tôi ăn chay thì đều gọi phần ăn riêng cho tôi”.

MC Hạnh Phúc khẳng định, khi chuyển sang việc ăn chay sức khỏe của anh ổn và có sự cải thiện hơn. Mặc dù khối lượng công việc của anh khá lớn. Từ việc nhà đài, giảng dạy và cả điều phối nhà hàng chay của mình. Việc ăn chay vẫn giúp anh có đủ năng lượng làm việc. Điều đặc biệt hơn cả, với lòng thành tâm, mục đích ăn chay tốt đẹp. Sau một  thời gian, bố mẹ anh đã khỏi bệnh và khỏe mạnh đến bây giờ. Nghĩ về chuyện này, Hạnh Phúc cười: “Nghe có vẻ không khoa học, nhưng từ lúc ăn chay tôi thấy sức khoẻ bố mẹ tốt hẳn lên”.

4. MC Hạnh phúc làm gì để ăn chay khoa học?

Anh cho rằng, ăn chay cần phải có khoa học thì mới đảm bảo được dinh dưỡng và sức khỏe. “Nhiều người nghĩ ăn chay dễ bị thiếu chất. Nhưng thật ra ăn chay hay ăn mặn đều phải có khoa học của nó. Ăn chay nghĩa là không có nguồn protetin từ động vật, nhưng ta hoàn toàn có thể lấy từ các loại thực vật như đậu, ngũ cốc, một số loại rau xanh… Thực tế nguồn dinh dưỡng từ thực vật vô cùng phong phú mà lại dễ tiêu hoá”, MC Hạnh Phúc chia sẻ.

MC Hạnh Phúc: Thấm thía 'điều kỳ diệu' của ăn chay | TTVH Online

Hạnh Phúc cho rằng, theo đuổi chế độ ăn chay trường cần nhiều lưu ý. Tuy nhiên không hề khó. Bạn cần hiểu rõ nguồn protein thay thế. Có thể là sản phẩm đậu, ngũ cốc hoặc các loại rau xanh. 

Những ngày đầu ăn chay, bạn sẽ có cảm giác thèm thịt. Nhưng tùy từng mục đích, bạn phải dùng lý trí của mình để loại bỏ nó ra khỏi đầu. Còn anh nghĩ đến việc sát sinh động vật khi anh thịt nên đã gạt ham muốn ấy ra khỏi đầu. Một lân thành công rồi những lần tiếp theo cũng thành công với suy nghĩ đó. Với những người mới ăn chay trường, nên bắt đấu với 1 bữa ăn chay/ngày để cơ thể kịp thích ứng. Sau đó nâng dần lên 2 và 3 bữa/ngày.

Ban đầu, anh chưa có diều kiện chuẩn bị, anh phải ngồi mâm có các món như bình thường và chọn rau để ăn. Và có sự ủng hộ lớn của mẹ. Những món chay của anh sau này không ăn ở nhà hàng thì sẽ do mẹ tự chuẩn bị.  “Mỗi sáng, mẹ tôi thường dậy sớm nấu đồ ăn cho cả nhà, trong đó chuẩn bị riêng phần ăn chay để tôi mang đi. Không chỉ vậy, bà còn làm cả nước trái cây nữa”.

MC Hạnh Phúc tự cảm thấy may mắn vì đã quyết định ăn chay đúng lúc. Ngoài ra còn nhận dược sự ủng hộ của bố mẹ, bạn bè. Anh cũng tâm sự, bản thân anh ý thức được điều kỳ diệu của việc ăn chay. Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tâm linh, ăn chay còn giúp tâm hồn con người trong sạch hơn, hướng đến việc thiện.

Nguồn tham khảo: Phatgiao.org; 2sao.vn