Giỏ hàng

Mùng 1 kiêng ăn gì?

Theo quan niệm của người Phương Đông chúng ta thì Mùng Một âm lịch hay đầu năm được coi là thời điểm khởi đầu của mọi việc. Vì vậy, cả năm hay cả tháng có suôn sẻ thuận lợi hay không đều phụ thuộc vào ngày mùng 1 sẽ như thế nào.

Trong ngày này mọi người thường kiêng nhưng món ăn mang lại điều xấu và được coi là không may mắn cho cả tháng. Vậy đó là những món ăn gì? Và vì sao chúng ta nên kiêng ăn món ăn đó trong ngày đầu tháng?

1. Thịt chó

Thịt chó là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người Việt và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những món ăn cần kiêng vào ngày đầu tháng vì người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu tháng hay đầu năm sẽ mang lại xui xẻo, không may mắn.

Không nên ăn thịt chó vào mùng 1
Thịt chó (hình ảnh minh họa) 

2. Mực

Người ta thường nói “Đen như mực”. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến mực được đưa vào “danh sách đen” món ăn kiêng không nên ăn vào đầu tháng của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam vì lo lắng cả năm sẽ gặp vận đen. Cũng vì điều này mà nhiều phụ huynh không cho con ăn mực trước các kỳ thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo món chả mực chay vào ngày mùng 1, đây cũng là một lựa chọn thú vị.

cac mon an ngon tu muc tuoi ban khong nen bo qua8200 TMNM
Mực, món ăn nên kiêng vào mùng 1

3. Thịt vịt

Thịt vịt là món kiêng kỵ đối với những người miền Bắc và miền Trung vào những ngày đầu năm, đầu tháng. Người ta quan niệm rằng, ăn thịt vịt thì tháng đó hay năm đó làm ăn sẽ không thuận lợi, không may mắn, dễ “tan đàn xẻ nghé”. Quan niệm này đã xuất hiện từ rất lâu, lưu truyền qua nhiều thế hệ nên giờ đây không chỉ những người kinh doanh buôn bán mà những người khác cũng “ngại” món ăn này trong ngày mùng 1. Tuy nhiên, vịt lại chính là món được ưa chuộng vào những ngày cuối tháng, vì người ta cho rằng ăn thịt vịt vào cuối tháng sẽ giúp giải đen.

Thay cho thịt vịt, người ta hay thay thế bằng thịt gà, đem lại sự cát tường, an lành.

Không nên ăn thịt vịt vào ngày mùng 1
Thịt vịt, nếu muốn đỏ cả tháng thì đừng nên ăn nhé

 4. Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một tháng đen đủi. Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ bị “hãm tài”.

unnamed 1 3
Cá mè, đừng ăn nếu không muốn cả tháng đen đủi

5. Trứng vịt lộn

Ở một số vùng miền, người dân kiêng ăn trứng vịt lộn, vì sợ làm gì cũng nhầm lẫn hoặc bị xáo trộn. Họ quan niệm nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, mọi việc làm trong tháng đều gặp chuyện không hay, xảy ra ngược lại với ý muốn.

1552197605 254 an theo cach nay trung vit lon thanh thuoc doc 1 1552122732 700 width665height449 1552197606 width665height449
Trứng vịt lộn, đầu tháng không nên ăn trứng vịt lộn

6. Tôm

Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết và mùng 1 thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới, tháng mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

4 mon ngon tu tom giup nang tang hung phan trong chuyen ay wMmQYX
Tôm, món ăn nên tránh xa nếu muốn cả tháng gặp may 

7. Mắm tôm

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.

Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

cach pha mam tom 1
Mắm tôm, món ăn nên kiêng vào những ngày đầu tháng

8. Chuối tiêu

Theo quan niệm của người miền Bắc, ăn chuối tiêu vào mùng 1 sẽ khiến tiêu tán tài sản. Còn chuối trong miền Nam được phát âm là “chúi” (nghĩa là không ngóc đầu lên được), vì vậy người ta kiêng ăn chuối vào đầu tháng.

lam dep b 15393264483772087274308
Chuối tiêu, nếu không muốn vận xui theo mình thì nên kiêng vào mùng 1

9. Cháo trắng

Cháo trắng là món không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. Không biết từ bao giờ cháo trắng trở thành món ăn khiến nhiều người liên tưởng tới việc cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất.

Ăn cháo vào ngày mùng 1 Âm lịch của tháng cô hồn sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang “giành ăn” với họ, vì vậy họ sẽ quấy phá khiến bạn gặp phải những điều bất trắc.

0008402 an chao trang co giam can khong 800
Cháo trắng, nếu muốn cả tháng gặp đỏ thì nên kiêng

10. Sầu riêng

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, rất nhiều người không dám ăn quả sầu riêng vì sợ sẽ u sầu cả tháng.

sau rieng 1
Sầu riêng, nên tránh xa nếu muốn gặp may 

11. Ốc

Để tránh gặp phải những phiền toái không mong muốn trong cuộc sống, tốt nhất các bạn không nên ăn ốc trong ngày mùng 1 đầu tháng vì ăn ốc sẽ  “nói mò”

quan oc ngon ha noi oc trang1
Ốc, nên kiêng nếu muộn gặp điều lành nhé

Lời khuyên cho mọi người đó là ngày đầu tháng hay đầu năm nên chọn những món ăn thanh đạm, ăn nhiều thực phẩm vegan ít ăn thịt động vật để cầu cho cả tháng may mắn và an lành!

Hapivegan