Giỏ hàng

Ô MAI HÀ NỘI – THỨC QUÀ VẶT TRUYỀN THỐNG

Ô mai Hà Nội là nét văn hóa ẩm thực truyền thống người Hà Nội xưa. “Gu” ẩm thực của người Hà Nội vốn được tiếng là thanh lịch, tinh tế. Người Hà Nội không chuộng những thứ vị sắc ngọt quá, chua quá hay cay quá. Vậy nên ô mai, thứ dung hòa cả ba vị đối lập kia lại dễ chiếm được cảm tình kể cả với những người khó tính nhất. Ô mai ăn quanh năm đều thú vị, nhưng Tết thì người dân tìm mua lại càng nhiều hơn. Như một thói quen, một cách thể hiện sự trân trọng giá trị Tết cổ truyền.

85cfb56857a8b4a3cc0055db7806ba30

 

Những ngày giáp Tết, phố Hàng Đường, Hàng Buồm và nhiều phố cổ khác ở Hà Nội trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Ai cũng muốn mua cho nhà mình những hộp kẹo, mứt ô mai thơm ngon mà đầy ý nghĩa để đón khách tới chơi trong dịp năm mới.

Ô mai Hà Nội đa dạng với nhiều hương vị khác nhau

Trước đây, ô mai Hà Nội chỉ quanh quẩn vài ba loại như mơ gừng, mận, khế hay sấu ngâm gừng… Nhưng những năm gần đây, nhu cầu thay đổi khẩu vị tăng cao. Nhiều nơi đã nghĩ ra vô số loại ô mai độc đáo, phong phú cũng vẫn từ những thức quả đơn sơ ấy. Nào là đủ mùi vị chua cay mặn ngọt, đủ chủng loại ô mai khô ướt dẻo từ các loại quả thân quen là mơ, mận, khế, sấu, quất, hồng bì…

IMG 2605 scaled 1

 

Bước vào cửa hàng, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hàng trăm loại ô mai. Loại nào cũng thơm ngon khiến ai cũng phải thòm thèm “ứa nước miếng”. Vị ô mai chua chua ngọt ngọt, cay nhẹ của gừng tê tê nơi đầu lưỡi. Nhấp cùng một ngụm trà nóng cho câu chuyện đầu xuân thêm rôm rả quả là không còn gì bằng.

>> Đặt mua các vị Ô mai Hà Nội truyền thống tại đây

Ô mai là món quà tuyệt vời cho khách thập phương

Ô mai là một thức quà ngon của Hà Nội mà không chỉ dịp lễ Tết. Ngày thường cũng là thứ quà người ta nghĩ tới đầu tiên khi muốn tặng người phương xa. Thứ quà giản dị này ở đâu cũng có, vùng miền nào cũng làm được. Nhưng nhắc tới thứ ô mai ngon ngọt hảo hạng bậc nhất thì chỉ có thể được tạo ra từ những căn bếp Hà Thành.

DSC6579 scaled 1

 

Ô mai Hà Nội – Niềm tự hào của người Hà Nội

Người Hà Nội kỹ tính, ô mai Hà Nội bởi thế phải thật hoàn hảo. Có vị đầu bếp tiết lộ, không phải thứ quả chín nào cũng có thể dùng làm ô mai. Phải qua tuyển chọn rất gắt gao và cẩn thận để cho ra mùi vị “chuẩn” nhất. Ví dụ như mơ phải là thứ mơ Bắc Kạn. Mơ được thu hoạch và bảo quản cẩn thận. Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 15 là thời điểm thích hợp nhất để cho quả đạt yêu cầu.

peaches 824624 1920 1

 

Quy trình để làm món ô mai cũng lắm công phu. Trải qua nhiều công đoạn như chọn những quả chín tươi ngon, ngâm, ủ muối, sấy khô, ngào đường, gia giảm thêm gừng tươi, cam thảo… Trước đây, mỗi công đoạn này đều làm thủ công. Giờ thì hầu hết các cơ sở sản xuất lớn đều có máy móc chuyên dụng. Tuy nhiên, để cho ra mùi vị tinh tế nhất thì kiểu gì cũng phải thực hiện thủ công, với những bí quyết riêng của mỗi nhà.

dung 2 scaled 1

 

Ngày nay, bạn có thể tìm mua ô mai ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào trong các cửa hàng, siêu thị. Ô mai được nhiều người chọn làm thức quà gửi biếu tặng người thân như một đặc sản của Hà Nội.


HAPIVEGAN

Sống để yêu thương!