Giỏ hàng

Bạn đã biết tại sao nên ăn chay?

Tại sao nên ăn chay là câu hỏi thường gặp nhất với những người mới bắt đầu ăn chay. Ăn chay là hình thức sống hạn chế tối đa việc khai thác, lạm dụng động vật cho dù với thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm hay bất kì mục đích nào khác. Nguyên tắc áp đảo của việc ăn chay là ăn động vật là sai trái nhưng nhìn đi nhìn lại nó mang lại lợi ích cho sức khỏe và môi trường.

Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao bạn nên ăn chay.

1. Động vật cũng xứng đáng được bình đẳng

Bộ ảnh đẹp cảm động về tình bạn giữa trẻ em và động vật | Kênh ...

Cũng giống với việc phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hay các định kiến khác. Con người cũng phản kháng với việc phân biệt giống loài. Không một cá nhân nào có thể bị từ chối các quyền sống cơ bản và quyền tự do về chủng tộc, giới tính, tuổi tác hoặc tư cách thành viên loài. Việc ăn chay sẽ giúp bạn góp phần vào việc bảo vệ các loài động vật, không giết hại và xâm hại đến chúng.

2. Đối xử tốt với tất cả động vật có nghĩa là trở thành một người tử tế

Bạn yêu thú cưng? Hãy tìm đến các loại đồng hồ thân thiện với động ...

Hơn 60 tỷ động vật trên cạn và hơn 1 tỷ động vật dưới nước đã bị giết để phục vụ nhu cầu của con người. Không ai trong số chúng đáng phải chết, chúng cũng xứng được sống và tận hưởng hạnh phúc giống loài. Tuy nhiên đa số còn người, đặc biệt là người không ăn chay chưa cảm nhận được nỗi đau của động vật bị giết hại. Vì vậy, việc đối xử tốt với chúng cần nhiều hơn cả sự bao dung. Đó là sự rèn luyện tâm thức từng ngày, là sự tự tế được nuôi dưỡng hàng giờ.

3. Chúng ta chỉ có một mái nhà. Đó là lý do tại sao nên ăn chay!

A la découverte de Nanuk, l'ours polaire... avec le photographe ...

Trái Đất là mái nhà duy nhất của chúng ta ở thời điểm hiện tại và cả trong tương tai gần. Việc giết hại hơn 61 tỷ động vật các loài gây nên việc mất cân bằng sinh thái. Việc sát hại các loài động vật cũng chính là nguyên nhân của nóng lên toàn cầu, vùng chết đại dương, băng tan hay tuyệt chủng giống loài, đau khổ và cái chết. Trái Đất là nơi sinh sống của con người và các loài sinh vật khác nhau, bảo vệ chúng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Đó cũng chính là một trong những lý do nên ăn chay

4. Bạn xứng đáng với việc có một sức khỏe tốt hơn

Tại sao nên ăn chay: cho sức khỏe tốt hơn

Tổ chức chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới khẳng định rằng người ăn chay có chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, đủ dinh dưỡng có thể mang lại sức khỏe tốt hơn và phòng ngừa một số loại bệnh. Việc ăn chay phù hợp với tất cả vòng đời: trẻ nhỏ, mang thai, cho con bú, tuổi thơ ấu, thanh thiếu niên và cả vận động viên. Chế độ ăn uống dựa trên thực vật chắc chắn sẽ bền vững với môi trường hơn dựa trên động vật. Một số bệnh mà người ăn chay có thể tránh mắc phải: bệnh tim, tiểu đường, tăng huyết áp, ung thu và béo phì.

5. Mặc làn da của động vật thật rùng rợn

bwc cowbag merged 101 scaled

Hơn một tỷ động vật bị săn bắn mỗi năm để con người dùng da của chúng. Những chiếc ví, chiếc áo da bò, da hổ, da cừu được bày bán nhiều nơi và là những món đồ hàng hiệu đắt tiền. Nhưng đằng sau đấy là những nỗi đau không thể kêu gào khi bị giết, bị lóc da của chúng. Cảm giác mặc trên người, đeo trên người những thứ đồ ấy không thích như chúng ta tưởng tượng đâu.

6. Bạn sẽ không bị chết đói trên một hòn đảo hoang vắng

Mục sở thị cuộc sống trên hòn đảo hoang sơ nhất thế giới

Nhiều người nghĩ, nếu sống trên một hòn đảo hoang vắng thì việc không ăn thịt động vật hoặc chết đói là lựa chọn duy nhất của bạn. Tuy nhiên với người ăn chay thì đa số thực vật đều ăn được và thậm chí còn ngon miệng. Nói cách khác, ăn chay rèn khả năng sinh tồn của bạn theo cách nào đó.

7. Thử nghiệm trên động vật thật tàn nhẫn

Lịch sử y học kỳ thú của chuột thí nghiệm » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Thử nghiệm sinh học trên động vật là thực nghiệm phi đạo đức và rất tàn nhất. Chuột, thỏ, chó, mèo, khỉ bị đốt, bị điện giật hoặc uống các thí nghiệm khoa học để phục vụ cho mục đích của từng ngành. Vì vậy mà nhiều người ăn chay lựa chọn không sử dụng mỹ phẩm, sản phẩm đã thí nghiệm trên động vật.

Với những lý do trên, việc ăn chay càng trở nên đúng đắn , tốt đẹp hơn cả. Nhưng không có nghĩa là bài trừ cách ăn thông thường. Bạn nên sống ở trạng thái mà bạn mong muốn nhất. Như thế mới cảm thấy vui và hạnh phúc!