Giỏ hàng

6 Thực phẩm chay cần thiết bạn nên biết

Người ăn thuần chay không nhất thiết phải mua hay sử dụng mọi loại thực phẩm chay. Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần thiết với người ăn thuần chay.

1. Thực phẩm chay từ các loại ngũ cốc

So với ngũ cốc đã được chế biến quá kĩ thì ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt vẫn giàu chất vitamin, khoáng chất, chất xơ hơn nhiều. Hãy luôn dự trữ chúng trong nhà bạn mỗi ngày. Ngoài ra, khi nướng bánh, làm bánh hãy ưu tiên sử dụng bột mì nguyên chất.

 • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo, lúa mạch,…
 • Bột mì: Bột mì nguyên chất, bột lúa mạch, bột gạo, bột ngô,…

Hạt vừng: Vừng vàng, vừng đen là những món ăn quen thuộc của người Việt từ xa xưa. Vừng chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể và chế biến được nhiều món ăn cả mặn và ngọt.

Thực phẩm dinh dưỡng các loại hạt
Ảnh minh họo

Hạt chia: Loại hạt dinh dưỡng bạn nên bổ sung vào những ngũ cốc ăn sáng. Bạn có thể thêm hạt chia vào các loại sinh tố, các loại bánh để cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Hạt lanh: Hạt lanh là thực phẩm giàu chất omega 3. Chính vì vậy mà hạt lanh giúp tốt cho mắt, tim, não khỏe mạnh. Hạt lanh có thẻ có trong ngũ cốc, sinh tố và các thực phẩm nướng.

Các loại hạt khác: hạt điều, hạt hạnh nhân cũng rất cần thiết. Các hạt này có thể thêm vào salad, món xào để cung cấp chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất. Hạt trên được sử dụng tốt nhất khi mua tươi, không ướp muối và cần giữ trong hộp kín ở nơi mát mẻ.

3. Thực phẩm chay từ sữa thực vật

Ngày nay, có rất nhiều sữa thực vật trên thị trường. Đó là: Sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạt. Các loại sữa này có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng Thực phẩm sạch, các hệ thống siêu thị, Vinmart. Sữa đậu nành là loại sữa không thể thiếu trong tủ lạnh của người ăn thuần chay. Bên cạnh đó, bạn có thể bỏ sung dinh dưỡng từ các loại sữa sau: Sữa lanh, sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo, sữa điều.

4. Thực phẩm chay từ các loại thảo mộc & gia vị

Các món ăn muốn phong phú thì không thể thiếu gia vị. Gia vị và thảo mộc không chỉ mang lại hương thơm, mùi vị mà còn cả dinh dưỡng cho món ăn của bạn. Bạn nên dự trữ trong nhà nhiều loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Ví dụ: Nghệ, đinh hương, húng quế, ớt, thì là, hành tây, thảo dược hỗn hợp, rau kinh giới, v.v.

5. Thực phẩm chay từ đậu phụ và Tempeh

Đậu phụ và Tempeh không chỉ mang nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng còn có thể chế biến được nhiều món xào, ướp hoặc làm bánh.

Đậu nành và những ảnh hưởng cho sức khỏe sinh lý phái mạnh
Ảnh minh họa

6. Thực phẩm chay từ các loại nước sốt

Bạn nên sử dụng các loại nước sốt dưới đây để các món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.

 • Men dinh dưỡng : Chúng có thể được sử dụng để rắc lên salad, bánh mì hoặc súp và có thể được sử dụng để làm nước sốt giống phô mai. Chúng là một nguồn vitamin B tốt, bao gồm B12.
 • Kho khối : Rau, thịt gà và thịt bò kiểu  khối (giống thuần chay)
 • Tahini : Được sử dụng như một loại phết, thêm vào nước chấm hoặc trộn với nước để làm nước sốt trắng cho rau hoặc mì ống. Tahini chưa chín là lành mạnh hơn nhưng thân tàu có hương vị tinh tế hơn.
 • Tamari : dày hơn, ít mặn hơn và thường không có lúa mì
 • Xì dầu
 • Sốt mayonnaise chay
 • Xi-rô gạo : cho đồ uống ngọt, bánh kếp, cháo hoặc bánh mì nướng
 • Sốt margarine thuần chay : Nuttelex, Tablelands, Núi hữu cơ
 • Nước sốt Worrouershire (kiểm tra nó là thuần chay và nó không chứa cá cơm!)

Chúc bạn có chế độ ăn thuần chay chay giàu dinh dưỡng.