Giỏ hàng

Trẻ em ăn chay có tốt không? Ăn thế nào mới tốt?

Hiện nay có rất nhiều gia đình ăn thuần chay. Theo đó, con cái của họ khi mới sinh ra cũng được nuôi dưỡng theo một chế độ thuần chay. Tuy nhiên, điều này có thực sự tốt cho sự phát triển của trẻ?

Trên thực tế, đã có không ít những trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng, thậm chí tử vong bởi cha mẹ cho ăn chay không đúng cách. Theo Lauren Blake, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Ohio, Columbus: những đứa trẻ ăn chay vẫn có cơ thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Một số chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt, protein và vitamin B khó có thể hấp thụ hơn nếu thiếu thịt, cá, trứng và sữa. Tuy nhiên, trong nhiều loại thực vật cũng có chứa chất này. Ví dụ: các loại đậu có hàm lượng protein rất cao; một số loại rau màu xanh như rau bina thì chứa nhiều canxi và sắt.

b6167597078cae53b505eb5cc9f2da26

Thực tế, những đứa trẻ ăn chay có thể hình thành nên những thói quen ăn uống tốt hơn, khỏe mạnh hơn những trẻ ăn bình thường. Trẻ ăn chay sẽ có nhiều chất xơ hơn bởi vì chúng sử dụng trái cây và rau xanh. Giúp giảm cholesterol, các chất béo bão hòa và mỡ. Tuy nhiên, điều này là không khuyến khích nếu như bạn không được sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng và không xây dựng được một thực đơn hợp lý cho trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho trẻ để đảm bảo rằng chúng vẫn phát triển bình thường.

Lời khuyên cho cha mẹ

Có một số nguyên tắc cơ bản cần để đảm bảo rằng trẻ ăn chay có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển tối ưu:

1c9351a9ad401165a4aae536dad25e43
  • Kết hợp hai hay nhiều nguồn đạm trong mỗi bữa ăn .
  • Cung cấp nhiều loại thực phẩm giàu đạm trong ngày. Tránh một quá phụ thuộc vào một vài loại thực phẩm có đạm – thường là phô mai.
  • Đảm bảo con bạn thường xuyên ăn đủ lượng thức ăn giàu sắt. Chúng có trong các loại đậu, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, rau màu xanh đậm và các loại hạt. (Để tránh nguy cơ trẻ nhỏ bị nghẹn. Bạn có thể thay thế bằng các loại hạt được nghiền nhỏ, bơ và các loại bột).
  • Cho trẻ ăn một lượng nhỏ dầu từ các loại hạt. Giúp bù lại việc thiếu hụt axit béo thiết yếu do không tiêu thụ cá và các thực phẩm động vật khác.
  • Đảm bảo lượng đạm hàng ngày bằng cách cung cấp đạm thực vật như đậu lăng, ngũ cốc và các đạm động vật như trứng, phô mai, sữa, sữa chua, …
cd037c1929cc090d715c7a8755b04390

Ý tưởng kết hợp món ăn chay cho trẻ

Bạn không cần phải là một người ăn chay để hưởng nhiều lợi ích của việc ăn chay. Hãy nhớ rằng, ăn ĐA DẠNG các thực phẩm lành mạnh là chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ em có nhiều lựa chọn khi ăn chay, ví dụ:

  • Xúc xích chay với mì ống, phô mai và rau quả tươi.
  • Bánh mì /burger chay với bơ, đậu lăng, trứng và pho mát.
  • Đậu hũ (đậu hũ mềm hoặc đậu hũ non)
  • Các loại soup từ rau củ, các loại đậu, nấm
  • Sữa chua và các loại hạt
Toddler dinners cauliflower rice with barley sausage broccoli and carrots

Ngoài ra, nếu bạn cho con bạn uống loại sữa hạt thay thế cho sữa tươi. Hãy chọn loại có bổ sung canxi (ít nhất 100mg canxi trên mỗi 100ml sữa). 

Bạn nên thường xuyên cho trẻ phơi nắng để bôt sung Vitamin D. Kiểm tra và bổ sung Vitamin B12, sắt định kỳ cho trẻ.

> Đặt mua thực phẩm thuần chay tại: https://haoivegan.com/san-pham/

HAPI VEGAN có các sản phẩm thuần chay tiện lợi, tốt cho sức khỏe của trẻ!

————

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!