Uống sữa trước khi ngủ nên hay không?

Nội dung

Sức khỏe thể chất và tinh thần chịu ảnh hưởng rất nhiều từ giấc ngủ. Trên thực tế, đó là vấn đề sức khỏe quan trọng trên toàn cầu (1Nguồn đáng tin cậy).Vì vậy, có được giấc ngủ ngon luôn là ưu tiên hàng đầu của con người. 

What are the different types of milk?

Việc uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ đi vào nhận thức của rất nhiều người với quan niệm: uống sữa giúp ngủ ngon. Mặc dù đây là truyền thống từ xa xưa và được một số người công nhận. Nhưng chúng ta vẫn cần nhìn nhận trên phương diện khoa học để hiểu được lợi hay hại của việc này.

Trà ngũ cốc giúp ngủ ngon: Trà ngũ cốc – Nguyên liệu 100% không chất tạo màu, tạo mùi

Uống sữa trước khi ngủ giúp một số người ngủ nhanh hơn

Đã có những nghiên cứu ở con người và động vật khẳng định rằng uống các sản phẩm về sữa hoặc phô mai trước khi đi ngủ có thể giúp một số người ngủ ngon hơn. (1Nguồn đáng tin cậy). Việc thúc đẩy giấc ngủ của sữa nhiều khả năng đến từ tác động tâm lý và ảnh hưởng của hợp chất hóa học. 

Uống sữa trước khi ngủ thúc đẩy chu kỳ ngủ lành mạnh

Chất tryptophan và melatonin có trong sữa giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. tryptophan là một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có chứa protein. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh (6Nguồn đáng tin cậy). Serotonin thúc đẩy thư giãn và hoạt động như một tiền chất trong việc sản xuất hormone ngủ. Các chất trên giúp điều chỉnh nhịp sinh học chuẩn bị cho cơ thể bước vào giấc ngủ ngon lành.

Health Benefits of Milk: This is why you should drink milk daily

Vai trò của tryptophan và melatonin trong rối loạn giấc ngủ đã được nghiên cứu rõ ràng và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung các hợp chất này có thể cải thiện giấc ngủ và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm có thể xảy đến  khi đi ngủ (6Nguồn đáng tin cậy7Nguồn đáng tin cậy). Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy một ly sữa chứa đủ tryptophan hoặc melatonin có ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể bạn hay không.

Ảnh hưởng tâm lý từ việc uống sữa

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin rằng, việc uống sữa giúp ngủ ngon không liên quan đến dinh dưỡng nó cung cấp. Điều này là hiệu quả tâm lý khi bạn sử dụng sữa.

Có giả thuyết khác cho rằng, thói quen bú sữa mẹ trước khi đi ngủ từ hồi nhỏ ảnh hưởng đến tâm lý con người. Những cảm giác êm dịu này báo hiệu cho não bộ đã đến giờ đi ngủ khiến cho việc đi ngủ trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại

Sữa có chứa một số hợp chất được biết là hỗ trợ chu kỳ giấc ngủ lành mạnh. Thêm vào đó, các tác động tâm lý của thói quen đi ngủ bao gồm sữa có thể cải thiện khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác để hỡ trợ việc ngủ ngon!

 

 

Yêu thích bài viết?

Share on facebook
Chia sẻ Facebook
Share on email
Email
Share on print
In tài liệu

Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sản phẩm nổi bật