Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Vitamin và vấn đề sử dụng nhiệt trong chế biến

Nhắc đến rau củ quả là ta liền nhớ đến vitamin, chất xơ hay vô vàn khoáng chất khác, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều loại vitamins thiết yếu có thể tìm thấy trong các loại rau củ quả khác nhau. Một trong những cách tốt nhất để hấp thụ vitamin qua rau củ là sử dụng chúng dưới dạng tươi sống, hạn chế tiếp xúc với nhiệt. Nhiều người quan niệm rằng vitamins là những hợp chất nhạy cảm với nhiệt độ. Liệu điều này có đúng với tất cả các loại vitamins hay không?!

Paper bag with vegetables on white background Photo Premium Download

1/ Nhóm Vitamins Nhạy Cảm Với Nhiệt Độ Cao

Ở nhóm này có thể kể đến vitamin C và một số loại vitamin nhóm B như B1, B5, B6, B9. Nhóm này thuộc loại khá nhảy cảm, không chỉ với nhiệt độ cao và còn với oxi trong không khí. Vì vậy khi chế biến các loại rau củ quả ở nhóm này ta cần chú ý hơn, ngay cả ở khâu sơ chế. Vitamin C có thể tìm thấy trong nhiều loại rau quả như: ổi, ớt chuông, kiwi, dâu tây, cam, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh và cải xoăn (kale). Với hoa quả thì ta cứ ăn tươi sống là tốt nhất rồi. Ớt chuông, cà chua hay cải xoăn thì làm salad, ép juice uống là những giải pháp để ta hấp thụ được tối đa lượng vitamin C trong rau quả.

2/ Nhóm Vitamins Bền Với Nhiệt

Nhóm này, tiêu biểu là các vitamins có gốc béo. Một số vitamin nhóm B cũng khá bền với nhiệt như B2, B3 hay B12 (có trong men dinh dưỡng và một số thực phẩm lên men). Một số cái tên khác là vitamin A (ổn định ở nhiệt độ cao), vitamin D,E,K. Vitamin K có trong một loại quả khá phổ biến ở Việt Nam là quả dâu tằm. Vì vậy bạn có yên tâm mà làm si rô dâu hay sên mứt dâu nhé, không lo mất vitamin K.

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ hòa tan trong nước của các loại Vitamins mà bạn có thể lựa chọn cách chế biến cho phù hợp:

  • Các vitamin tan trong nước: vitamin C và vitamin B, bao gồm thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxin (B6), axit folic (B7) và cobalamin (B8).
  • Các vitamin tan trong chất béo như dầu: Vitamin A, D , E và K

Luộc, ninh và chần

Luộc, ninh và chần là những phương pháp nấu ăn tương tự nhau, chỉ khác nhau ở nhiệt độ nước khi nấu, cụ thể:

  • Chần: Dưới  180 độ F, tức khoảng dưới 82 độ C.
  • Ninh: 185-200 độ F, khoảng 85-93 độ C.
  • Luộc: 212 độ F, tức 100 độ C.

luoc bong cai escc thumb thumb

Luộc bông cải xanh có thể bị mất đến hơn 50% lượng vitamin C. Ảnh: Internet

Rau quả nói chung là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, nhưng một lượng lớn chất này có thể sẽ bị mất đi khi nấu trong nước. Trong thực tế, luộc làm giảm vitamin C nhiều hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn khác. Bông cải xanh, rau chân vịt và rau diếp có thể mất đến  50% hoặc hơn nữa- lượng vitamin C khi luộc. Vì vitamin C là loại hòa tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt độ, nên nó có thể thoát ra khỏi các loại rau khi chúng được ngâm trong nước nóng.

Mặc dù các phương pháp nấu nướng có sử dụng nước có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin tan trong nước, nhưng những phương pháp này lại có rất ít ảnh hưởng đến axit béo omega3.

Nướng và hun

Nướng và hun là phương pháp nấu ăn tương tự sử dụng hơi nóng khô. Khi nướng, nguồn nhiệt hơi nóng sẽ xuất phát từ bên dưới, nhưng khi hun, hơ nóng lại xuất phát từ phía trên.

Nướng là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến nhất bởi nó làm tăng hương vị cho món ăn thêm tuyệt vời. Tuy nhiên, có đến khoảng 40% lượng vitamin nhóm B và khoáng chất có thể bị mất đi trong quá trình nướng hoặc hun.

Sử dụng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng là một phương pháp nấu nướng dễ dàng, an toàn, tiện lợi có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm do thời gian nấu rất ngắn.

a

Nấu rau bằng lò sóng có thể bảo toàn được đa số lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ảnh: Internet

Thời gian nấu ngắn cùng với việc giảm tiếp xúc với hơi nóng có thể bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong thức ăn có lò vi sóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lò vi sóng là phương pháp tốt nhất để duy trì hoạt động chống oxy hoá có trong tỏi và nấm. Khoảng 20-30% lượng vitamin C trong rau xanh sẽ bị mất trong quá trình nấu bằng lò vi sóng, lượng này ít hơn hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.

Nướng và quay thức ăn bằng lò

Nướng và quay thức ăn là phương pháp làm chín thức ăn trong lò bằng nhiệt độ khô. 

Hầu hết các loại vitamin đều bị thất thoát một lượng khi sử dụng phương pháp nấu ăn này, bao gồm cả vitamin C. Tuy nhiên, do nấu trong khoảng thời gian dài, ở nhiệt độ cao nên các loại vitamin nhóm B có thể  bị giảm đến 40%.

> Đặt mua các thực phẩm thuần chay tại: https://hapivegan.com/san-pham/

—————-

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Bình luận trực tiếp
Xem tất cả bình luận

Sản phẩm mới nhất

Bài viêt mới nhất

Bán chạy tuần này

Bài viết liên quan