Tìm hiểu ý nghĩa nghi thức lễ Vu Lan là gì?

Nội dung

Mùa Vu Lan lại về gợi nhắc mỗi chúng ta công ơn sinh thành của cha mẹ.

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”. Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng, chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng có thể làm theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời.

Vào ngày này, dù là bận rộn hay xa xôi thì những người con vẫn luôn cố gắng quay trở về nhà thăm cha mẹ. Bên cạnh mâm cơm đầm ấm gia đình, cha mẹ con cái quây quần. Rồi cả nhà nói chuyện cười đùa những câu chuyện ngày xưa.

BÍ MẬT MÀU SẮC BÔNG HỒNG CÁI ÁO NGÀY VU LAN

Có những gia đình sẽ lên chùa dự lễ Vu Lan. Trong đó, đặc biệt nhất là phần “Bông hồng cài áo“. Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có quy định riêng về màu sắc. Có những nơi màu đỏ sẽ dành cho những ai còn cả cha và mẹ. Màu hồng sẽ dành cho những người mất cha hoặc mất mẹ. Màu trắng cho những người đã mất cả cha và mẹ.

Nghi thức lễ Vu Lan không nên tiếp cận theo góc độ thuần túy tín ngưỡng tôn giáo. Nghi thức mang ý nghĩa thắp lên ngọn đuốc trí tuệ của tình thương yêu. Đó là ý nghĩa đích thực của ngày Vu Lan, nét đẹp nhân văn trong ứng xử của những người con đại hiếu bởi sự hiếu thảo không thuộc về bất kỳ tôn giáo nào.

Yêu thích bài viết?

Share on facebook
Chia sẻ Facebook
Share on email
Email
Share on print
In tài liệu

Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sản phẩm nổi bật