Giỏ hàng

7 Công dụng của cà tím và lưu ý khi sử dụng?

Cà tím là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất: Vitamin C, vitamin B6, vitamin K. Bên cạnh đó còn có các khoáng chất: canxi, đồng, sắt cùng nhiều dưỡng chất khác. Nhờ thế mà nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Quả cà tím và những tác dụng tuyệt vời của nó | iFarm
Ảnh minh họa. Nguồn: helloBasic

1. Cà tím giúp giảm cân

Cà tím không chứa chất béo, chứa ít calo nhưng lại chứa hàm lượng chất xơ cao tạo cảm giác no lâu. Nhờ vậy mà người ăn kiêng giảm cảm giác thèm ăn. Tìm hiểu các cách chế biến chúng thành các món ăn ngon để nó trở thành bạn đồng hành tin cậy của bạn.

2. Cà tím giúp duy trì huyết áp

Cà tím có cách riêng để bảo vệ tim của chúng ta. Nhờ vỏ và thịt có chứa nhiều chất flavonoid quan trọng trong ổn định huyết áp và giảm căng thẳng.

3. Cà tím giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các món ăn chay từ cà tím ngon và tốt cho sức khỏe
Cà tím rất tốt cho sức khỏe

Chất xơ có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất gây nên bệnh ung thư. Chính vì thế mà chất xơ trong chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế nguy cơ gây ung thư đại tràng. Theo một số nghiên cứu thì vỏ của chúng chưa nhiều chất xơ hơn phần thịt. Vì vậy mà mà bạn nên sử dụng cả vỏ của nó.

4. Cà tím là lựa chọn cho trẻ nhỏ

Như đã nói ở trên, chúng chứa chất sắt và canxi. Bạn có thể khéo léo cho chúng vào bánh mì, pizza hoặc chiên cùng bột để làm những món ăn dinh dưỡng, hấp dẫn cho trẻ.

5. Cà tím chống thiếu máu.

Đối với những người bị mất máu hay có bệnh thiếu máu hoặc mới đi hiến máu nên sử dụng cà tím. Chất sắt và đồng có trong chúng là thành phần thiết yếu của tế bào hồng cầu. Mà hồng cầu lại chiếm đến 99% trong các thành phần hữu hình của máu.

6. Cà tím giúp bỏ thuốc lá

Cứ 10g cà tím tương đương với hút thuốc trong 3 giờ. Tuy vậy, chúng không gây hại như hút thuốc. Nhờ vậy, những người đang bỏ thuốc lá có thể lựa chọn nó làm thực phẩm hỗ trợ

7. Cà tím tốt cho xương

Sắt và canxi có trong chúng  tốt cho người có nguy cơ loãng xương và suy thoái xương. Bên cạnh đó, chúng còn có chất kali giúp đẩy mạnh quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

8. Lưu ý quan trọng khi sử dụng cà tím

Mặc dù mang lại nhiều dưỡng chất và lợi ích cho con người nhưng nếu không biết cách sử dụng, chúng rất có thể là chất gây hại. Vậy, bạn cần lưu ý những thông tin sau đây:

  • KHÔNG dùng quá nhiều: Sử dụng quá nhiều có thể gây độc. Chất Solanine có trong chúng có tác dụng phụ là gây lích thích hệ hô hấp dẫn đến gây mê. Chất này không phân hủy ở nhiệt độ cao nên khi nâu sần cho thêm dấm để nó biến mất.
  • KHÔNG nấu ở nhiệt độ quá cao: Nhiệt độ quá cao sẽ làm chúng mất đi dinh dưỡng. Vì thế mà cách ăn tốt nhất nên là ninh hoặc hầm.
  • NÊN ăn cả vỏ: Vỏ cà chưa nhiều chất và có chất còn nhiều cả thịt nên khi ăn không nên bỏ vỏ.
  • NÊN cho một vài lát gừng: Khi nấu nên cho gừng vào cà tím để làm giảm bớt tính hàn của chúng. Những người bị tiêu chảy cũng không được sử dụng cà.

HAPI Vegan – Sống để yêu thương!