Giỏ hàng

Kiến thức ăn chay: Nhận biết dinh dưỡng thực phẩm qua màu sắc

Kiến thức ăn chay quan trọng giúp nhận biết dinh dưỡng theo màu sắc. Các hoạt chất tự nhiên có trong rau củ mang lại dinh dưỡng cho người dùng đồng thời tạo nên màu sắc tự nhiên cho sản phẩm. Chính vì thế mà dựa vào màu sắc có thể dễ dàng phân biệt được nhóm các loại rau củ.

1. Nhóm carotenoids

“Carotenoid không phải là tên riêng của một chất nào mà là tên của một nhóm các hợp chất có công thức cấu tạo tương tự nhau và tác dụng bảo vệ cơ thể cũng tương tự nhau. Carotenoid khá quen thuộc với chúng ta là bêta – caroten hay còn gọi là tiền chất của vitamin A.”

Là một phần quan trọng trong thực phẩm nhưng chất này không tự tổng hợp được mà phải được hấp thụ từ thực phẩm. Chất này có trong rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ.

Các loại thực phẩm giàu carotenoids:

  • Màu cam: bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ, mơ và đào
  • Màu đỏ: quả mâm xôi, dưa hấu, cà chua, anh đào và ớt đỏ
  • Màu vàng: xoài, bắp đỏ và dưa gang
Kiến thức ăn chay: nhóm thực phẩm giàu carotenoids
Nhóm thực phẩm giàu carotenoids

Nói một cách đơn giản là những thực phẩm có màu xanh lá. Đây là một loại chất cực kì quan trọng đối với cơ thể. Thực phẩm có màu xanh lá cải thiện hệ tiêu hóa, loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, thực phẩm co màu xanh lá có đặc tính chống ô xy hóa. Hầu hết những loại trái cây có màu xanh đậm đều rất giàu catoren. Đây là kiến thức ăn chay thông dụng bạn nên ghi nhớ.

2. Nhóm chứa chất diệp lục

Các loại rau củ nằm trong nhóm chứa chất diệp lục:  măng tây, cải thảo, atisô, rau bó xôi, súp lơ xanh, cải cầu vồng, và cả trong kiwi. Bên cạnh đó, những loại rau này còn cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng khác.

3. Kiến thức ăn chay: nhóm rau củ quả có màu tím (anthocyanin)

Kiến thức ăn chay: nhóm rau củ quả màu tím
Nhóm rau củ quả màu tím

Anthocyanin có thể dễ dàng được nhận ra bởi màu tím và màu xanh của trái cây và rau quả. Vì vậy, các nguồn tốt nhất là quả việt quất, quả mâm xôi, nho. Và một số loại trái cây màu đỏ, như dâu tây, cũng rất giàu thành phần này.

Tác dụng chống ô xy hóa của anthocyanin làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Tiêu thụ thường xuyên rau trái chứa anthocyanin có tác dụng sau:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Bảo vệ thần kinh
  • Duy trì cân nặng hiệu quả
  • Giảm tỷ lệ tử vong

Hy vọng kiến thức ăn chay này hữu ích với người đọc !

Xem thêm: công dụng và lưu ý khi sử dụng cà tím

4. Nhóm rau củ có màu trắng

Kiến thức dinh dưỡng: nhóm rau củ quả màu trắng
Kiến thức dinh dưỡng: nhóm rau củ quả màu trắng

Xem thêm: canh kim chi hầm nấm chuẩn vị Hàn Quốc

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra ăn ray màu trắng cung cấp các dưỡng chất tốt cho tim mạch. Dù màu trắng không được coi là màu sắc nhưng loại rau này vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Một số thực phẩm màu trắng tốt cho tim mạch: hành, tỏi.

Không thể nói thực phẩm màu nào tốt hơn màu nào. Cơ thể chúng ta cần bổ sung tất cả các màu thực phẩm để tận dụng hết các lợi ích của chúng. Cũng như hạn chế các căn bệnh nguy hiểm gây ra do thiếu chất, đặc biệt đối với người ăn chay.