Giỏ hàng

Công dụng tuyệt vời của Tâm sen

Tâm sen hay còn được gọi là tim sen được coi là một bài thuốc dân gian vì những tác dụng thần kì của nó. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa hiểu hết được tất cả những công dụng tuyệt vời này.

1. Chữa mất ngủ

Tâm sen: Công dụng, liều dùng & lưu ý khi sử dụng
Ảnh: sưu tầm

Đây là công dụng nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất của tâm sen. Tâm sen có vị đắng, tính lạnh nên hạ hỏa. Trong tâm sen có asparagine và các alkaloid như nuciferin, liensinin, nelumbin. Các chất này sẽ ổn định giấc ngủ, kéo dài giấc ngủ.

2. Hỗ trợ nhịp tim, tăng tuyết áp

Lợi Ích Vàng Của Tâm Sen Và Sử Dụng Sao Cho Đúng Cách Để Tránh ...
Ảnh: sưu tầm

Tim sen có khả năng làm giảm huyết áp và ổn định nhịp tim cực kỳ hiệu quả. Theo một số nghiên cứu khoa học thì những người cao huyết áp hay tim đập nhanh sử dụng trà tim sen rất phù hợp và mang lại tác dụng hữu ích.

3. Tâm sen có tác dụng giúp giảm cân

Tâm sen ngăn chặn sự hấp thu chất béo và carbs. Nhờ đó làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể. Chất L-Carotene có trong tâm sen cũng có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất nên có khả năng giúp bạn giảm cân. Phái nữ có thể dùng trà tâm sen vào buổi sáng, sau khi đã ăn, vừa giúp giải nhiệt thanh độc, vừa hỗ trợ giảm cân.

4. Tác dụng của tâm sen giúp an thần

Các chất asparagin, nelumbin, nuciferin, liensinine có trong tim sen giúp trấn tĩnh tinh thần vô cùng hiệu quả. Nên chọn một hàm lượng thấp từ 5 đến 10 gram và kết hợp với một số loại thảo dược khác như mật ong, hoa cúc , kỷ tử để làm trà an thần. Trước khi ăn tối 1 đến 2 tiếng thì nên sử dụng trà tim sen, mỗi ngày uống tối đa 2 tách trà, nên sử dụng 1 tách trà đều đặn mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn, không nên uống khi bụng đang rỗng.

5. Tâm sen giúp thanh nhiệt giải độc

Bài Thuốc Từ Tâm Sen Chữa Mất Ngủ Ai Cũng Nên Biết [RẤT HIỆU QUẢ]
Ảnh: sưu tầm

Ngoài việc điều trị an thần, mất ngủ bằng tim sen nổi tiếng mà ai cũng biết thì bên cạnh đó tim sen còn giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Những người hay bị ngứa, nổi mụn nhọt, ngứa, rôm sảy sử dụng tim sen sau vài ngày là hết. Nhờ có khả năng giải độc mà tim sen cũng được dùng để giải rượu. Một chén trà tâm sen vào buổi sáng cũng có thể giúp cho cơ thể thanh mát cả ngày.

6. Tâm sen hỗ trợ trị tiểu đường

Sử dụng tâm sen chữa mất ngủ như thế nào là hiệu quả? | Vinmec
Ảnh: sưu tầm

Bên cạnh một số loại như lạc, đậu,.. thì tâm sen cũng có một công dụng vô cùng tuyệt vời, đó là hỗ trợ trị bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, alkloid có trong tim sen có khả năng cô lập và ức chế  α-glucosidase.. Vì vậy mà trà tim sen được dự kiến là sẽ ngăn chặn được sự gia tăng của lượng đường sau mỗi bữa ăn. Dùng tâm sen rất tốt cho những người mắc loại bệnh này.