Giỏ hàng

Mùng 1 nấu món ngon: Xúc xích chay

Quay trở lại với thực đơn ngày mùng 1, bên cạnh những món Hapi đã gợi ý trong những bài viết khác, lần này sẽ là món Xúc xích chay.

1. Nguyên liệu cần có:

Xúc xích cũng là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, đặc biệt là bữa sáng ăn kèm cùng bánh mì. Nhưng còn xúc xích chay thì làm như thế nào và bao gồm những gì? Để chế biến ra chiếc xúc xích chay thì chỉ cần một số nguyên liệu vô cùng đơn giản sau:

  • 10 miếng váng đậu
  • Lạt buộc
  • 8 băng vải cotton
  • Gia vị: dầu gấc, đường, dầu mè, xì dầu, nước tương.
Váng đậu
Váng đậu – Ảnh: sưu tầm

2. Cách làm xúc xích chay

Bước 1: Ngâm váng đậu vào nước ấm cho nở rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh.
Bước 2: Luộc sôi váng đậu 20 phút đến khi mềm thì đem vớt ra rổ cho ráo nước. Muốn xúc xích đạt vị giòn, xốp thì không nên luộc váng đậu quá mềm
Bước 3: Khi váng đậu đã ráo nước, cho vào chảo xào và nêm nếm gia vị
Bước 4: Rải váng đậu theo hình giống với hình cây xúc xích (chiều dài 15cm) lên trên miếng vải cotton. Sau khi đã xếp hoàn chỉnh thì dùng tay bóp chặt và buộc hai đầu lại.
Bước 5: Nặn xong, cho xúc xích vào lò nướng 30 phút hoặc lò hấp. Nhưng trước lúc cho vào nướng đừng quên công đoán cực quan trọng dưới đây nha.
Xúc xích chay
Xúc xích chay

3. Cách làm nước quết xúc xích

Bước 1: Cho 2 thìa dầu gấc + 1 muỗng xì dầu + 1 muỗng canh nước tương + 2 muỗng dầu hào + 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng đường vào chảo, đun trên bếp lửa vừa, chờ các thành phần chảy hết ra, quánh lại thì tắt bếp.
Bước 2: Hấp xúc xích xong đem ra chờ nguội mới bóc lớp vải xô bên ngoài và quét dầu vừa chế biến đều khắp miếng xúc xích để có được mài sắc như mong muốn, sau đó xếp xúc xích ở nơi ráo cho dầu thấm vào miếng xúc xích và ngoài mặt xúc xích trở nên khô là được.
Bước 3: Xúc xích chay là món ăn ngon, dễ làm mà vẫn thanh đạm, dùng trong chế độ ăn kiêng, người cao huyết áp, tiểu đường,… đều thích hợp, hoặc đơn giản chỉ là chế biến để đổi món cho cả gia đình cũng là lựa chọn tuyệt vời.

Vậy là đã hoàn thành công đoạn chế biến thành công món xúc xích chay. Bạn hoàn toàn có thể chế biến xúc xích chay thành những món chay đa dạng, phong phú khác nhau.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng với những công đoạn thực hiện không hề phức tạp, Hapi hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món này ở nhà và thưởng thức cùng gia đình.