Mồng 1, 15 âm lịch kiêng kỵ những gì?

Nội dung

Mồng 1, 15 âm lịch là hai ngày quan trọng hàng tháng mà con người cần lưu ý để có một tháng bình an, tốt đẹp. Bài viết tổng hợp quan điểm dân gian Việt Nam về kiêng kỵ những gì ngày này nên có thể phù hợp hoặc không ở thời điểm hiện tại. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

1. Kiêng kỵ nói tới những điều rủi ro

Ngày mùng 1 Tết nên làm gì để cả năm may mắn, vạn sự như ý? | Thời Đại

Ông bà ta quan niệm, việc nói đến những điều rủi ro vào ngày đầu tháng sẽ mang đến một tháng đen đủi, không may mắn. Vì vậy chỉ nên nói đến những điều tốt đẹp trong những ngày này.

Những món ăn chay ngày rằm, mùng 1: TẠI ĐÂY

2. Kiêng kỵ nói bậy, chửi tục

Nói bậy, chửi tục phụ thuộc văn hóa của mỗi người. Đó là điều mà nhiều người kiêng kỵ trong hai ngày này để tránh vướng vào điều thị phi không đáng có.

3. Kiêng kỵ một số món ăn

Quan niệm dân gian cho rằng ăn thịt chó, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt vào 15 và mùng 1 là không tốt. Điều này sẽ mang đến một tháng xui xẻo, không may mắn, bệnh tật…

Tìm hiểu chi tiết các món kiêng ăn mùng 1, ngày rằm: TẠI ĐÂY 

4. Kiêng kỵ không được cắt tóc.

Bao lâu thì bạn cần cắt tóc ? Bí quyết tóc đẹp cho nàng tươi trẻ

Cái tóc là góc con người, tóc thể hiện sự sinh trưởng, sức khỏe. Nếu cắt tóc vào ngày này sẽ làm tiêu hao năng lượng, sinh khí, tiêu hao tài lộc, ốm đau.

Các món ăn chay ngày mùng 1, 15 âm lịch: ẤN VÀO ĐÂY

5. Kiêng kỵ đổ vỡ

Hoá ra yêu nhưng không nhất định phải ở mãi mãi bên nhau... - GUU.vn

Ông bà ta quan niệm đầu tháng mà đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương là điều không tốt. Từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

6. Kiêng kỵ cho vay, mượn tiền

Đặc biệt với người kinh doanh việc kiêng vay, cho vay rất được để ý vào hai ngày này. Thậm chí còn hạn chế đổi trả hàng vào ngày mùng một hay 3 ngày đầu tháng là cách để phòng tránh cả tháng gặp khó khăn tài chính, làm ăn. Vì thế, kiêng kỵ mùng 1 dù là xuất tiền, trả tiền, cho vay, vay tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.

Ngoài ra, ngày mùng 1 hàng tháng cũng không nhặt tiền lẻ ngoài đường. Đó có thể là tiền cúng ma hoặc tiền “mua bán may mắn” của bạn. Cho nên kiêng kỵ mùng 1 một ngoài xuất tiền, cho vay, vay tiền thì còn kiêng nhặt tiền lẻ.

Trên đây là một vài quan niệm dân gian đến bây giờ vẫn còn được sử dụng ở nhiều nơi ở Việt Nam. Mình đọc mang tính tham khảo để có được lựa chọn đúng nhất cho hai ngày đặc biệt này.

Trên hết, vẫn là thái độ sống của bạn như thế nào. Nếu tích cực thì nhìn đâu cũng sẽ thấy may mắn, hạnh phúc và ngược lại. Tháng mới đầy năng lượng bạn nhé!

 

 

 

Yêu thích bài viết?

Share on facebook
Chia sẻ Facebook
Share on email
Email
Share on print
In tài liệu

Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sản phẩm nổi bật