Giỏ hàng

Ăn chay là đi ngược lại tự nhiên

Đa số mọi người trong cộng đồng vegan đều tin rằng ăn chay là thuần tự nhiên. Loài người sinh ra với cấu trúc sinh học phù hợp nhất để ăn rau củ quả. Dưới đây là 5 lý do chứng minh rằng: ăn chay là đi ngược với tự nhiên.

5 lý do ăn chay đi ngược với tự nhiên

1. Loài người sở hữu nhiều “vũ khí” để săn bắt

Loài người có cơ bắp vùng lưng, tay khỏe cùng khả năng ném lao mạnh mẽ & chuẩn xác. Ưu thế này giúp tổ tiên chúng ta săn bắn các loài động vật lớn như bò, hươu nai… để lấy thịt. Khác với loài vượn cổ, loài người phát triển khả năng chạy trường trên hai chân cực tốt. Khả năng này không chỉ dùng cho mục đích di cư đến những nơi xa xôi, mà còn dùng để bám đuổi con mồi và làm chúng kiệt sức. 

67100c79eba3055dfca2e6ac1bcf457d
Hình vẽ người cổ đại săn bắt động vật

Nhìn vào lịch sử, có thể thấy rằng đa số các phát kiến quan trọng được dùng cho việc “ăn mặn”. Việc mài các viên đá sắc nhọn được dành riêng cho việc xẻ thịt (trái cây & rau quả có thể dễ dàng xé bằng tay/ răng). Những vũ khí thô sơ ban đầu như lao, rìu đá khiến việc đi săn trở nên hiệu quả. Đặc biệt, lửa được coi là phát minh quan trọng bậc nhất của con người được dùng để xua đuổi thú dữ và nấu chín thịt động vật…

2. Tổ tiên loài người thực ra…. cũng ăn thịt

Nhiều người ủng hộ ý kiến ăn chay là thuần tự nhiên vì họ đưa ra lập luận: “Con người được tiến hóa từ loài vượn cổ, chúng ăn hoa quả chứ không ăn thịt”. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như vậy. Gần đây, trong báo cáo của một nhóm các nhà nghiên cứu Nam Phi và Pháp, họ đã tìm thấy rằng người cổ Australopithecus robustus, cách đây 1 triệu năm đã biết sử dụng những công cụ bằng xương dài, sắc để tìm bắt côn trùng. 

human lineage hominins members lineages apes interpretations
Quá trình tiến hóa của loài người

Thử nhìn vào loài vật có đặc tính giống tổ tiên của chúng ta nhất: loài khỉ. Đa số chúng ta cho rằng khỉ là loài ăn thực vật, chỉ ăn chuối và các loại hoa quả. Nhưng hóa ra, khỉ ăn thực vật và cả động vật. Một số lượng lớn khỉ ăn thịt ở dạng trứng chim, thằn lằn nhỏ, côn trùng và nhện. Bất ngờ hơn, có loài khỉ biết cách dùng đá đập vỡ vỏ cứng của hàu, trai biển lấy thịt.

3. Vitamin B12 – Vitamin cần thiết cho cơ thể tìm thấy ở động vật

B12 – một loại vitamin cực kỳ quan trọng giúp hình thành tế bào hồng cầu, sản xuất ADN, chuyển hóa tế bào và nâng cao chức năng thần kinh. Đây là loại vitamin cơ thể không thể tự tổng hợp và chỉ có trong thịt động vật. Tổ tiên của loài người, loài vượn cổ đã tổng hợp loại vitamin này từ việc ăn các loại côn trùng nhỏ như: mối, thằn lằn,…

thuc pham giau vitamin b12 1
B12 – Loại vitamin thiết yếu cho cơ thể

Bên cạnh đó, thịt động vật còn cung cấp hàm lượng lớn dinh dưỡng và phục vụ sự tiến hóa và phát triển toàn diện của con người. Trong một nghiên cứu của nhà nhân chủng học Briana Pobiner, đã chứng minh rằng việc ăn thịt và nấu thức ăn đã biến loài người tinh khôn thành con người hiện đại ngày nay, cho phép bộ não phát triển vượt bậc trong vài triệu năm. Trải qua 6 triệu năm tiến hóa, kích thước bộ não của con người đã tăng 300%, chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng người trưởng thành, nhưng lại tiêu tốn đến 20% năng lượng. Điều này thực sự phi thường và dinh dưỡng từ thịt động vật là một yếu tố quan trọng góp phần tạo ra sự phi thường đó. 

4. Cấu tạo hàm răng

Một số người ủng hộ ăn chay thuần tự nhiên đưa ra lập luận: “Loài người được tạo hóa sinh ra để ăn chay thay vì ăn mặn, vì hai hàm răng của con người được cấu trúc rất giống loài động vật ăn rau quả: có răng hàm cùng xương quai hàm để nghiền và nhai thức ăn”. Thực tế, răng nanh được dùng để chiến đấu, không phải để ăn thịt. Và cuối cùng, lập luận này quên rằng loài người chúng ta là loài duy nhất trên trái đất biết dùng lửa, cắt nhỏ và nấu chín thức ăn trước khi ăn. Không giống như mọi sinh vật khác trên trái đất, chúng ta là loài duy nhất biết nấu nướng.

f99dd41b216d5114a26b3443c8c0bf1a

Với động vật ăn thịt bình thường, răng nanh phát triển to dài để cắm và giữ chặt con mồi. Răng trước hàm và răng ăn thịt lớn, giúp cắt thịt thành từng mảnh nhỏ để dễ nuốt. Với loài người, chúng ta săn bắt bằng lao mác, cắt thịt bằng đá mài sắc nhọn, làm thịt mềm bằng lửa & nồi đất. Vì vậy, không thể khẳng định rằng, cấu trúc răng của loài người chỉ dành cho việc ăn rau củ quả.

5. Chứng minh khảo cổ về lối sống ăn thịt của loài người

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhân chủng học vật lý Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng con người vốn là các ”hypercarnivores” – thuật ngữ chỉ loài động vật chuyên ăn thịt với khẩu phần thịt lên tới 70% – trong khoảng 2 triệu năm. 

Từ trước thế kỷ 20, chưa thực sự có một ghi chép hay công thức cho lối sống ăn chay nào được ghi nhận. Chắc hẳn đã có những nhóm người có thói quen chỉ ăn thực vật, nhưng số lượng này chưa đủ lớn để chứng minh việc ăn chay của con người là thuần tự nhiên.

Nếu thuần chay không phải là thuận theo tự nhiên, tại sao chúng ta vẫn nên ăn thuần chay?

Ăn thuần chay
Tại sao chúng ta nên ăn chay?

Mặc dù các luận điểm trên có thể gây nhiều tranh cãi, nhưng Hapi vẫn muốn trích dẫn tại đây, để chúng ta có một cái nhìn đa chiều hơn về ăn chay, về thuận tự nhiên. Nhìn nhận đa chiều giúp chúng ta khách quan và mở lòng hơn: ăn chay và mặn không có sự cao – thấp. Người ăn chay chưa chắc đã thuận tự nhiên – và người ăn mặn chưa chắc đã thiếu tình yêu thương & lòng từ bi. Đơn giản, đó là sự lựa chọn tùy theo thuận duyên của mỗi người. Xin đừng phán xét & chỉ trích.

1. Ăn thuần chay vì tình yêu thương

Bất cứ loài động vật nào cũng ham sống – sợ chết. Chúng biết sợ hãi, biết bảo vệ con cái, biết yêu và muốn được yêu thương. Chúng ta không có quyền tra tấn, hành hạ, và đưa chúng vào lò mổ! Lựa chọn lối sống thuần chay,

Thêm vào đó, thuần chay tẩy chay nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các đại dịch của loài người – bao gồm cả coronavirus. Con người sử dụng các loại thịt động vật, đặc biệt những loại động vật hoang dã đã gây ra không ít những hậu họa khó lường. Dịch MERS gây ra do thói quen uống sữa lạc đà, dịch Ebola do thói quen ăn thịt dơi & quạ sấy khô; đại dịch HIV lây từ khỉ sang người và tạo thành đại dịch lớn nhất loài người và gần nhất: Corona lây từ dơi / tê tê.

Video về lịch sử đại dịch Ebola

2. Ăn thuần chay vì môi trường & mẹ Trái Đất

Bớt giết hại động vật cũng chính là một cách để bảo vệ mẹ Trái Đất. Ăn chay là một trong những cách để bảo vệ môi trường và giảm hiệu ứng khí thải nhà kính. Ngành công nghiệp chăn nuôi tạo nhiều tác động xấu đến môi trường. Lượng CO2 thải ra từ ngành này chiếm đến 9% toàn cầu, nó còn thải ra 37% lượng khí mê tan CH4 (một loại khí có khả năng gây hiệu ứng nhà kinh cao gấp 23 lần CO2), 65% lượng khí NOx (có khả năng gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 296 lần CO2) và tạo ra 2/3 tổng lượng phát thải khí a-mô-ni-ắc, nguyên nhân chính gây mưa axit phá huỷ các các hệ sinh thái. Đây thật sự là những con số đáng báo động.

Tác động của ngành chăn nuôi. Đây là lý do tại sao bạn nên ăn chay

Hơn nữa, để đáp ứng cho hoạt động chăn nuôi cần một lượng nước ngọt rất lớn, trong khi thế giới đang có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Một người ăn chay cũng là góp phần nhỏ giảm thiểu tác động xấu đến môi trường xung quanh, cũng là góp một bàn tay vào việc bảo vệ mẹ Trái Đất.

3. Ăn thuần chay vì sức khỏe

Những người ăn chay thường có mức cholesterol lipoprotein ở mật độ thấp, huyết áp thấp, tỷ lệ mắc chứng tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn người ăn thịt. Người ăn chay có xu hướng sở hữu chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, giảm tỷ lệ ung thư nói chung và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Kết luận

Ăn chay có thể không phải thuận theo tự nhiên nhưng nếu để chọn giữa một lối sống an toàn, giàu yêu thương, thân thiện với môi trường và một lối sống hành hạ động vật, hủy hoại môi trường và đe dọa tương lai của nhân loại thì bạn sẽ chọn điều gì? Hãy lựa chọn và để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé!

Cuộc chiến giữa ăn chay và ăn mặn

Tham khảo: Veganism Isn’t Natural. It’s time to settle the debate that… | by Macken Murphy | Tenderly | 20210416